Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức cảnh báo về tác hại tiền điện tử với lĩnh vực ngân hàng

Cập nhật: 29/05/2019 305 Lượt xem
Tag:

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức, Deutsche Bundesbank (BBk), vừa cảnh báo các chi nhánh ngân hàng trung ương khác về các hiểm họa tiềm tảng khi giới thiệu các đồng tiền tệ kỹ thuật số, theo một bài báo của Reuters đăng tải ngày 29/05.


Weidmann - chủ tịch ngân hàng trung ương Đức cũng lập luận rằng việc tiếp cận với tiền điện tử có thể dẫn tới biến động tăng cao

 

Weidmann cũng lập luận rằng việc tiếp cận với tiền điện tử có thể dẫn tới biến động tăng cao.

Jens Weidmann, chủ tịch của BBk và kiêm vị trí đứng đầu của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), vừa tuyên bố rằng việc áp dụng tiền tệ kỹ thuật số có thể sẽ làm hệ thống tài chính mất tính ổn định trong thời kỳ suy thoái của nền kinh tế.

 

Nhà kinh tế học của Đức giải thích rằng việc có thể tiếp cận dễ dàng tới tiền điện tử có thể làm đẩy nhanh quá trình sụp đổ của các thể chế cho vay, và điều đó “về cơ bản sẽ tạo ra thay đổi lớn mà có ảnh hưởng sâu rộng trong mô hình hoạt động của hệ thống ngân hàng” thậm chí là trong môi trường kinh tế triển vọng.

 

Weidmann cũng lập luận rằng việc tiếp cận với tiền điện tử có thể dẫn tới biến động tăng cao, tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với bảng cân đối của các ngân hàng trung ương trên thế giới, tức là ảnh hưởng đến mức dự trữ hoặc là lượng cung tiền, thậm chí là cả lãi suất kỳ vọng.

 

Deutsche Bundesbank là một phần của hệ thống Ngân hàng TW châu Âu (ECB), và cũng là một trong những tổ chức có tầm ảnh hưởng nhất tính theo quy mô từ trước đây của nó. Đây hiện là ngân hàng trung ương đầu tiên có tính độc lập hoàn toàn so với bộ máy chính trị. Đó cũng chính là nguyên do của cái tên mô hình Bundesbank.

 

Mô hình Bundesbank được (ECB) sử dụng làm nền tảng cho hệ thống tiền tệ euro của khối.

 

Vào ngày hôm qua, chính phủ Đức cũng cho biết không ghi nhận được “vụ tấn công mạng” hoặc hành vi thao túng thị trường trên các sàn giao dịch crypto trong nước.

 

Vào đầu tuần này, một quan chức tại ECB đã chỉ ra những lợi ích chính mà đồng tiền điện tử của ngân hàng trung ương (CBDCs) có thể mang lại, song, đồng thời cũng nhấn mạnh các cảnh báo của mình. Theo vị quan chức này, CBDCs có thể đóng vai trò là phương tiện trao đổi, phương tiện thanh toán và lưu trữ giá trị. Tuy nhiên, việc áp dụng một loại tiền tệ này sẽ gây ra những số những loại trừ tài chính đối với một số đối tượng, cả cá thể và tổ chức.

 

Theo Cointelegraph

 

Tag:
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức cảnh báo về tác hại tiền điện tử với lĩnh vực ngân hàng
Chưa có đánh giá.